Nhắc đến ẩm thực Việt Nam là nói đến những món ăn đặc sắc được lưu truyền qua bao nhiêu đời, và đến nay đã trở thành những món ăn nổi tiếng, đặc sắc của người Việt. Ẩm thực Việt Nam xưa và nay trải qua biết bao năm tháng đã có nhiều thay đổi, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu.

Đặc trưng của ẩm thực Việt Nam truyền thống

Có thể nói ẩm thực Việt Nam xưa và nay cho dù đã khoác lên mình những chiếc áo mới nhưng về bản chất, phong vị, màu sắc  truyền thống vẫn đậm đà bản sắc dân tộc.

Nét đặc trưng của ẩm thực truyền thống Việt Nam có thể kể đến chính là:

Phong phú và đa dạng

Việt Nam là một đất nước thuần nông, và được phân chia thành 3 miền là miền Bắc, miền Nam và miền Trung.Mỗi miền có khí hậu, văn hóa và ẩm thực đặc trưng.

Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng và phong phú cho nền ẩm thực truyền thống xưa và nay. Từ tên gọi, món ăn, nguyên vật liệu, cách chế biến, màu sắc, cách trang trí, thưởng thức…

Sử dụng đa dạng các loại gia vị

Người Việt rất chú trọng sử dụng các loại gia vị để tạo nên những món ăn ngon. Từ xa xưa các món ăn của người Việt đã có sự pha trộn nguyên liệu và gia vị để không ngọt quá, không cay quá, hay không quá béo…Những loại gia vị được sử dụng rộng rãi và phổ biến, quen thuộc không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Việt ngày nay, có thể kể đến như nước mắm, đường, bột ngọt…

Ít mỡ

Ẩm thực Việt Nam xưa và nay, các món ăn thường sử dụng rất ít mỡ, gần gũi với thiên nhiên và thiên về dinh dưỡng. Vì Việt Nam là nền nông nghiệp lúa nước, nên các loại rau củ quả được sử dụng chủ yếu trong các bữa ăn. 

Cân bằng âm dương hài hòa

Trong chế biến món ăn, người Việt luôn chú ý sử dụng một cách tương sinh, hài hòa các gia vị, nguyên liệu, phối trộn màu sắc và cách trình bày…để tạo nên sự hài hòa, cân bằng giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt.

Dọn thành mâm

Các bữa ăn của gia đình luôn được dọn trên mâm một cách đẹp mắt, để cả gia đình cùng thưởng thức.

Hòa đồng

 Thể hiện rõ nét chính là các nền ẩm thực từ các nước du nhập vào nước ta, từ đó tạo nên những món ăn mới, cách chế biến mới.

Ẩm thực Việt Nam xưa và nay  3 miền đậm nét

Nói về nét ẩm thực Việt Nam xưa và nay thì không thể không nhắc tới nét đặc trưng của 3 miền nước ta: 

Đặc trưng ẩm thực miền Bắc

Người miền Bắc thường ăn các món ăn có vị vừa phải, không mặn quá cũng như không cay quá, tuy nhiên các món ăn phải có màu sắc sặc sỡ.

Đặc trưng ẩm thực miền Trung

Người miền Trung lam lũ, tiết kiệm và chắt chiu, vì vậy mà ẩm thực miền Trung có sự khác biệt chính là vị mặn và cay.

Đặc trưng ẩm thực miền Nam

Các món ăn của miền Nam không đậm đà như miền Bắc và miền Trung, vì người miền Nam thích ăn đồ ngọt, vì vậy mà các món ăn thường được nêm ngọt.

Ẩm thực Việt Nam xưa và nay đã và đang được người dân sáng tạo không ngừng, để tạo ra những món ăn ngon, đặc sắc.

 

Post Your Thoughts