Tiêu chảy là bệnh thường gặp và khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Chính vì hệ tiêu hóa còn non kém trong khi các bậc cha mẹ chưa nắm rõ kiến thức chăm sóc và cải thiện sức khỏe cho trẻ dẫn tới tình trạng trẻ bị tiêu chảy kéo dài hơn.

Nếu như không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ và cũng có thể mất đi tính mạng của trẻ.

Bài viết dưới đây xin chia sẻ các bậc cha mẹ những sai lầm khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy, rút kinh nghiệm và không nên thực hiện như vậy.

Những sai lầm phổ biến các bậc cha mẹ thường làm khi trẻ bị tiêu chảy

Sử dụng thuốc chống nôn hoặc thuốc đi ngoài bằng những loại lá bên ngoài

trẻ bị tiêu chảy

Nhiều bậc cha mẹ tự ý chữa bệnh tiêu chảy cho trẻ mà không thăm hỏi ý kiến của bác sĩ. Tự ý cho trẻ uống thuốc tiêu chảy, thuốc chống nôn hoặc sử dụng những loại lá như lá chuối tiêu, lá ổi với những phương thức không rõ ràng để cải thiện tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

Mặc dù trẻ không còn đi ngoài nhiều, đi ngoài ra nước, không còn nôn nhưng bên trong bệnh vẫn chưa được điều trị đúng, có thể tái lại nhiều lần khiến cơ thể mất nước, hệ tiêu hóa kém và sau này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Nắm được điều này, các bậc cha mẹ nên chú ý, không được tự ý cho trẻ uống thuốc hay sử dụng phương pháp nào mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ hay y tá.

Cho trẻ uống thuốc kháng sinh

Nhiều bà mẹ thực hiện cách điều trị tiêu chảy cho con bằng phương pháp cho trẻ uống thuốc kháng sinh. Việc cho trẻ uống thuốc kháng sinh chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ có thể khiến trẻ bị ngộ độc.

Bên cạnh đó, nếu như cho trẻ uống thuốc kháng sinh quá nhiều sẽ là nguyên nhân khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ kém đi.

Kiêng ăn thịt, cá, sữa với trẻ bị tiêu chảy

kiêng ăn thịt cá, sữa

Trong thời gian bị tiêu chảy trẻ chỉ cần kiêng những loại thực phẩm phổ biến, còn ngoài ra những thực phẩm từ sữa, cá, thịt, tôm không cần phải kiêng bởi có nguồn thực phẩm này thì có thể mới có dinh dưỡng và từ đó mới có thể chống được những vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ sức khỏe và nhanh khỏi bệnh.

Cho trẻ uống orelso không đúng liều lượng

Việc cho trẻ uống orelso chính là cách tăng cường lượng nước cho cơ thể bù lại lượng nước đã mất.

Tuy nhiên nếu như không nắm được liều lượng, uống bao nhiêu là đủ thì đó chính là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh tiêu chảy của trẻ. Chính vì vậy, trước khi cho trẻ uống nhớ thăm hỏi ý kiến bác sĩ cẩn thận.