Những món ngon nổi danh ở Sơn La du khách nhất định phải thử

Những món ngon nổi danh ở Sơn La du khách nhất định phải thử.Không chỉ thu hút du khách sở hữu vẻ đẹp mơ tưởng của cao nguyên và các ruộng bậc thang trải dài, Sơn La còn sở hữu nền ẩm thực phong phú với các món ăn nổi tiếng ở Sơn La độc nhất vô nhị.

Nộm da trâu: Da trâu dày, cứng và dai, thường chỉ dùng khiến da trống lại được người Sơn La tận dụng làm cho món nộm. Để giảm độ dai, người dân ở đây nên sơ chế da trâu qua những công đoạn như hơ lửa, ngâm nước lã, lọc và đập da phổ biến lần. Nộm da trâu được trộn sở hữu măng rừng và mùi tàu, ăn giòn sật, chua thanh siêu lạ miệng.

Pa pỉnh tộp: Pa pỉnh tộp bản tính là món cá nướng gập. Để chế biến món này, người ta có thể dùng cá chép, cá trắm hoặc cá trôi. Cá được mổ bụng và nhồi các mẫu gia vị như gừng, sả, ớt tươi, rau mùi, húng, hành tươi, đặc thù ko thể thiếu mắc khén. Sau đó, người ta gập đôi cá lại, cho cá vào 1 đoạn tre để kẹp chặt, nướng trên than củi đỏ hồng. Cá nướng không bị ám khói, vàng đều, tỏa mùi cay cay vô cùng kích thích vị giác.

Thịt trâu gác bếp: Thịt gác bếp vốn là đặc sản của núi rừng Tây Bắc nhưng nức danh nhất phải nhắc đến giết trâu gác bếp Sơn La. Thịt trâu được róc thành miếng, tẩm ướp gia vị rồi hun bằng khói của than củi đốt từ những cái cây mọc trên núi đá. Đây cũng là món nhắm rượu hàng đầu của người dân ở đây.

Nậm pịa: Nếu người Mông ở Yên Bái có món thắng cố thì người Thái ở Sơn La mang món nậm pịa. Nậm pịa được làm từ ruột non của trâu, bò hoặc dê. Ruột non làm cho sạch, nhồi thêm thịt, tiết tươi, đuôi dạ dày, cuống tim… kèm theo là gừng, sả, mắc khén, ớt, lá chanh băm. Sau đó, cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút để tạo món ăn sền sệt. Nậm pịa ăn nóng rất ngon. Du khách ăn ko quen với thể thấy khá đắng lúc đầu nhưng càng ăn càng cảm thấy ngọt và thơm hơn.

Cơm lam: Cơm lam chuẩn cần được chế biến từ gạo nương, ngon nhất là gạo cẩm và nếp chiếc hoa vàng. Gạo cho thêm chút muối, gừng, ngâm ủ qua đêm. Sau đó cho vào ống tre, thêm nước và bịt kín lại bằng lá chuối rồi đốt trên bếp lửa. Tùy theo thị hiếu mỗi người, bạn với thể ăn cơm lam cùng muối vừng hoặc chẩm chéo.

Post Your Thoughts